Những lợi ích của đồ chơi đóng vai đối với trẻ

Đồ chơi đóng vai không chỉ giúp trẻ được thỏa mãn nhu cầu vui chơi, giải trí mà nó còn có nhiều lợi ích đối với sự phát triển toàn diện của trẻ.

Giúp bé phát triển ngôn ngữ.

Đồ chơi đóng vai đòi hỏi bé phải hóa thân thành những nhân vật trong nhiều tình huống khác nhau. Từ đó, bé phải tự nghĩ ra kịch bản với những lời thoại cho mình. Điều này giúp bé rèn luyện khả năng chuyển những ý tưởng và suy nghĩ của mình thành các đoạn hội thoại thú vị khi chơi. Vì vậy, đồ chơi đóng vai rất tốt cho khả năng ngôn ngữ của bé.

Đồ chơi đóng vai giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ

Đồ chơi đóng vai giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ

Bên cạnh đó, trẻ em thường thích bắt chước những câu thoại của người lớn. Với đồ chơi đóng vai, bé được áp dụng những câu thoại này trong chính trò chơi của mình. Có thể bé chưa hiểu hết những câu nói này nhưng nếu được ba mẹ giải thích, qua thời gian bé sẽ hiểu rõ ý nghĩa của chúng hơn. Thông qua đó, đồ chơi đóng vai còn hỗ trợ bé phát triển vốn từ vựng và tư duy ngôn ngữ.

Giúp bé phát triển cảm xúc và khả năng giao tiếp.

Khi chơi đồ chơi đóng vai, bé có thể chơi với người thân, bạn bè thật sự hay thậm chí là với một người do bé tự tưởng tượng ra. Nhưng dù là chơi với ai thì bé cũng được bộc lộ những suy nghĩ, tâm tư và tình cảm của mình về một người hoặc một sự vật nào đó. Do vậy, có thể nói rằng đồ chơi đóng vai có vai trò quan trọng trong sự phát triển về cảm xúc và kỹ năng giao tiếp của bé. Đặc biệt, với những bé nhút nhát, đồ chơi đóng vai còn giống như một người bạn thân thiết mà bé có thể thoải mái trò chuyện và tâm sự cùng.

Giúp bé phát triển khả năng làm việc nhóm.

Nếu chơi đồ chơi đóng vai cùng với người khác, bé sẽ học được cách thảo luận, phân vai, giải quyết mâu thuẫn, hợp tác và đoàn kết với nhau để tạo nên một trò chơi thú vị. Qua đó, bé không chỉ biết cách chia sẻ, cảm thông với người khác mà còn được phát triển kỹ năng làm việc nhóm, lãnh đạo, thỏa hiệp. Đây đều là những kỹ năng xã hội cần thiết cho cuộc sống hiện tại và sau này của trẻ.

Bé biết chia sẻ hơn khi chơi đồ chơi đóng vai

Bé biết chia sẻ hơn khi chơi đồ chơi đóng vai

Giúp bé phát triển tư duy và khả năng sáng tạo.

Bé sẽ ghi nhớ, tính toán và thuộc bài nhanh hơn nếu những bài học của bé được lồng ghép trong những trò chơi đóng vai sinh động. Thay vì bắt bé ngồi thực hiện những phép tính cộng trừ khô khan, bạn nên cho bé chơi đồ chơi nấu ăn hoặc đồ chơi đi chợ rồi yêu cầu bé tính tiền của những mặt hàng bé đã mua và bán trong trò chơi. Chắc chắn với phương pháp này, bé sẽ có thể ghi nhớ những bài học của mình lâu hơn.

Không chỉ vậy, đồ chơi đóng vai còn giúp bé phát huy trí tưởng tượng và sự sáng tạo của mình. Vì thế, đây được coi là loại đồ chơi rất tốt cho trí não của trẻ.

Bé có thể học toán kết hợp với đồ chơi đi chợ

Bé có thể học toán kết hợp với đồ chơi đi chợ

Giúp bé phát triển khả năng phản xạ và giải quyết vấn đề.

Với việc hóa thân vào những nhân vật, tình huống được lấy cảm hứng từ thực tế, bé sẽ phải tự nghĩ ra cách giải quyết những vấn đề mà trò chơi đặt ra. Thông thường, các giải pháp mà bé dùng để giải quyết những vấn đề này được dựa theo những gì bé quan sát được từ trong cuộc sống, theo cách mà ba mẹ hay người lớn của bé vẫn hay làm. Vì vậy, đây là một cách để bé khơi gợi lại sự hồi tưởng của chính mình về những sự việc đã xảy ra.

Cho dù những cách giải quyết của bé trong trò chơi có thể không hợp lý nhưng điều này lại giúp bé có sự chuẩn bị và phản xạ tốt hơn khi gặp một tình huống tương tự xảy ra ở cuộc sống bên ngoài.

Như vậy, đồ chơi đóng vai có rất nhiều lợi ích cho sự phát triển của bé. Vì thế, ba mẹ nên mua cho con mình những loại đồ chơi đóng vai như búp bê. thú bông, đồ chơi nấu ăn, đồ chơi bác sĩ, lính cứu hỏa,… để vừa làm phong phú thêm tủ đồ chơi của bé vừa giúp bé thông minh, hiểu biết và trưởng thành hơn.

Khôi Nguyên

Kiến thức sau khi sinh

Website nổi bật

Bài viết mới

TOP 3 TRUYỆN NGÔN TÌNH HAY NHẤT THÁNG 9

Cạm bẫy hôn nhân: Sự trả thù của tổng giám đốc

Trong thế kỷ 21 hiện nay, những hình mẫu nhân vật tiểu thuyết được xây dựng lên một cách hoàn […]

Ngỡ lạc vào cổ tích với cánh đồng xương rồng đẹp ngất ngây ở Đà Nẵng

Ngỡ lạc vào cảnh tiên với cánh đồng xương rồng đầy mê hoặc

Dù với diện tích không quá lớn, những những bụi xương rồng xanh rì cùng vô vàn cây dứa gai […]

Top 5 địa điểm du lịch Đà Lạt hiện đang hot nhất 2018

Check-in tuyệt đẹp tại Quảng trường Lâm Viên

Đà Lạt là một trong những thành phố được thiên nhiên ưu ái nhất Việt Nam với: khí hậu mát […]

Top 3 truyện tiên hiệp hay nhất hiện nay  

Thần ma thiên tôn

Mỗi người đều có những cảm nhận riêng của mình khi đọc truyện. Từ hay, không hay, nhàn chán,… mọi […]

Top 3 truyện ngôn tình hay được nhiều độc giả yêu thích nhất

Rất yêu cô vợ ép hôn

Nếu bạn là người yêu thích đọc truyện ngôn tình, nếu bạn yêu thích những câu chuyện tình yêu lãng […]