Tham quan Dinh thự của tướng toàn quyền Đông Dương cuối cùng

Có lẽ Dinh thự toàn quyền Decoux là điểm đến đáng quan tâm của du khách trong những chuyến đi dịp nghỉ lễ như du lịch Đà Lạt 30-4 hay du lịch Đà Lạt lễ 2-9. Là điểm đến đáng quan tâm vì những điểm đến như dinh thự này gắn với nhiều sự kiện trong lịch sử. Dinh thự  toàn quyền được thiết kế bởi kiến trúc độc đáo Châu Âu với vẻ xa hoa quyền thế như chính chủ nhân của nó. Dinh không chỉ là nơi nghỉ dưỡng làm việc của tập đoàn Đông Dương Decoux thời Pháp thuộc, mà còn là nơi mang nhiều kỳ án của cuộc tình vụng trộm giữa trung tướng Đôn và quý bà Trần Lệ Xuân lúc bấy giờ.

Dinh Đà Lạt

Dinh Đà Lạt

 Dinh thự toàn quyền và mục đích chính

Đi du lịch Đà Lạt, ít nhiều du khách cũng nghe kể hoặc đến thăm các dinh thự một thời gắn với lịch sử, trong đó có Dinh toàn quyền. Dinh toàn quyền hay còn gọi là dinh II Đà Lạt được xây dựng từ năm 1933 và hoàn thành vào năm 1937. Cũng như  các nước Châu Âu, Dinh thự đa phần thuộc quyền sở hữu của các tầng lớp quý tộc thượng đẳng, các giai cấp cai trị, lãnh chúa, quan lại; thì các Dinh thự Đà Lạt được xây dựng để phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng cho các quan chức người Pháp giai đoạn này. Như Dinh II toàn quyền là biệt xa xỉ hàng đầu ở Đà Lạt mà tất cả các nhà chức trách Pháp đều muốn hưởng thụ, trong đó có gia đình tướng Decoux toàn quyền Đông Dương. Ngoài mục đích nghỉ dưỡng Dinh thự còn là nơi phòng thủ an toàn cho các đối tượng trên khi bị đảo chính. Lịch sử ghi chép lại rằng: từ những năm 1940- 1945 Decoux  được chính phủ Pétain cử sang thay cho tướng Catroux đang lẩn trốn tại Đà Lạt vì không muốn đối mặt với phát xít Đức. Không còn lựa chọn nào khác Decoux đến dinh thự II và thực hiện nốt nhiệm vụ còn lại của Catroux. Dinh II  được xây dựng trên một khu đât rộng 26 ha, với đội ngủ lính gác, cận vệ, hầm bí mật, sân bay trực thăng. Có thể nói sự an toàn cho tướng Decoux lúc bấy giờ là tuyệt đối. Tuy nhiên khi chính phủ Pháp sụp đổ ông cũng rơi vào tay Nhật. Sau thời kỳ Pháp thuộc phòng ngủ dinh thự của phu nhân Decoux trở thành phòng riêng của quý bà Trần Lệ Xuân và cũng là nơi xảy ra cuộc ngoại tình với tướng Đôn nổi tiếng. Năm 1964, guyễn Khánh lên làm Thủ tướng đã độc chiếm dinh thự toàn quyền làm tổng hành dinh chính

Dinh Đà Lạt

Dinh Đà Lạt

Dinh thự toàn quyền hấp dẫn mọi du khách

Đi du lịch Đà Lạt, du khách không nên bỏ lỡ điểm đến Dinh thự toàn quyền này. Đến dinh thự du khách không chỉ đơn thuần là chứng kiến dấu tích lịch sử, mà còn được tham quan, nghiên cứu những thiết kế độc đáo, thẩm mỹ kiến trúc thời trước. Dinh thự toàn quyền được xây dựng trên đồi thông với độ cao trên 1.539m, chiếm  gần 26 ha rừng. Nếu đứng trên tầng lầu dinh thự, du khách có thể ngắm  được Hồ Xuân Hương thơ mộng, núi Biang tuyệt đẹp va đồi Cù Xanh mịn màng thảm cỏ. Toàn bộ cấu trúc của dinh thự gồm 1 tầng hầm, 1 tầng lầu với đầy đủ phòng ngủ của phu nhân và tướng Decoux, phòng làm việc, phòng họ, phòng bếp…Khuôn viên dinh thự là những vườn hoa nhỏ xinh xắn, cây xanh rợp mát đem lại cảm giác sảng khoái cho du khách khi tham quan. Ngoài ra dinh thự còn có có hầm rượu, đường hầm bí mật… Đặc biệt ngay chính diện của dinh thự  được bày bố tấm bình phong gồm 18 bài thơ của vua Tự Đức và 4 bài thơ của Tùng Thiện Vương và Tuy Lý Vương. Khi Nguyễn Khánh lên làm Thủ tướng  ông  đã cho xây dựng thêm các đường hầm chính bí mật đến tận sườn đồi theo hướng Đông Nam –Tây Bắc, phòng thoát thân lúc đảo chính. Đến nay Dinh thự đã trở thành nhà khách của UBND tỉnh Lâm Đồng và là điểm tham quan du lịch nổi tiếng hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Dinh nằm trên đường Trần Hưng Đạo cách trung Tâm Đà lạt khoảng 2km.

Dinh Đà Lạt

Dinh Đà Lạt

Những dịp lễ như 30-4 hay 2-9 cũng là thời gian các công ty du lịch mở các đợt khuyến mãi du lịch, nhằm tạo điều kiện cho tất cả các du khách có cơ hội du lịch tham quan. Nếu bạn cũng thực hiện một chuyến đi đến Đà Lạt khám phá kiến trúc và nghe các câu chuyện xoay quanh các dinh thự nổi tiếng ở Đà Lạt, thì đừng bỏ qua một lần đến thăm Dinh II nhé.

Kiến thức sau khi sinh

Website nổi bật

Bài viết mới

Top truyện Kiếm hiệp hài hước khiến bạn bò lăn vì cười tháng 7/2018

Trở thành con chuột bạch để cho y mặc sử thử nghiệm.

Bạn đang tìm kiếm bộ truyện kiếm hiệp nhưng lại muốn đổi gió chút chăng? Với những bộ truyện hiện […]

Top 3 truyện ngắn hay khoa huyễn được quan tâm nhiều nhất tháng 6/2018.

Kỳ tài xuất hiện.

Hiện nay, khoa huyễn là thể loại thu hút khá nhiều sự chú ý của các bạn trẻ. Đây là […]

Tàu Superdong tuyến Phan Thiết – Phú Quý chính thức hoạt động

tau-superdong1

Ngày 21/06/2018 vừa qua, chuyến tàu cao tốc tuyến Phan Thiết – Phú Qúy đã bắt đầu hoạt động, phục […]

Review truyện Tiêu Thập Nhất Lang của tác giả Cổ Long – Ân oán đan xen giữa những âm mưu quỷ kế

Một tiểu thuyết không thể bỏ qua của Cổ Long.

Từ xưa đến nay, mỹ nhân luôn gắn liền với anh hùng xuất chúng, như máu và hoa luôn sóng […]

Review truyện Ma Đao Lệ Ảnh của tác giả Liệp Thương – Cuộc phiêu lưu đầy nữ sắc

Cuộc phiêu lưu của hắn có rất nhiều nữ nhân xung quanh.

Truyện Ma Đạo Lệ Ảnh của tác giả Liệp Thương thuộc thể loại Kiếm Hiệp, Sắc, truyện được đề cập […]